banner

45% người lao động VRG đã được tiêm vaccine phòng Covid-19

Đó là thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Tập đoàn, vào ngày 19/8. Toàn Tập đoàn đã tổ chức xét nghiệm nhanh cho 47.743 lượt người và xét nghiệm PCR cho 2.220 lượt người. Tùy điều kiện, quy định về phòng chống dịch tại địa phương, các đơn vị thành viên vẫn duy trì tổ chức sản xuất.
 

 

Cao su Tân Biên Kampong Thom đã tiêm vaccine mũi 2 cho gần 100% người lao động và gia thuộc
32.935 người lao động và gia thuộc đã tiêm vaccine

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Tập đoàn (BCĐ), tính đến nay, toàn Tập đoàn đã triển khai tiêm cho 32.935 người lao động và gia thuộc (gần 45% so với số lượng đăng ký là 73.448 người); trong đó 6.976 người đã tiêm mũi 2 (đạt tỷ lệ 9,2%).

Cụ thể: Khối cao su trong nước, so với số người đăng ký tiêm 48.562 người, tỷ lệ đã tiêm mũi 1 ở các công ty cao su trong nước là 25,6% (tương ứng 12.456 người) và tỷ lệ đã tiêm mũi 2 là 1,1% (tương ứng 549 người). Các đơn vị chưa tổ chức tiêm cho người lao động (tỷ lệ 0%): Hòa Bình, Phước Hòa – Đắk Lắk, Bình Thuận, Nam Giang – Quảng Nam, Quảng Trị, Thanh Hóa và Yên Bái.


Công nhân Cao su Tây Ninh đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong lao động sản xuất

Khối công nghiệp, thủy điện đã tiêm mũi 1 là 1.396 người (tỷ lệ 67,0%), đã tiêm mũi 2 là 23 người (tỷ lệ 1,1%). Tỷ lệ tiêm mũi 1 cao nhất ở VRG Phú Yên (đạt 100%), thấp nhất ở VRG Đắk Nông (bằng 0%).

Khối công ty gỗ đã tiêm mũi 1 là 1.570 người (tỷ lệ 61,2%), đã tiêm mũi 2 là 06 người (tỷ lệ 0,2%). Tỷ lệ tiêm mũi 1 cao nhất ở MDF VRG Quảng Trị (đạt 96,0%), thấp nhất ở Gỗ Dầu Tiếng (bằng 43,7%).

Khối công ty khu công nghiệp đã tiêm mũi 1 là 435 người (tỷ lệ 91,0%), đã tiêm mũi 2 là 03 người (tỷ lệ 0,6%). Tỷ lệ tiêm mũi 1 cao nhất ở KCN Nam Tân Uyên (đạt 98,6%), thấp nhất ở KCN Cao su Bình Long (bằng 63,6%).

Công nhân thực hiện nghiêm quy định 5K trong sản xuất mủ RSS tại NMCB K’Dang, Cao su Mang Yang

Các đơn vị thành viên tại Campuchia đã tiêm mũi 1 là 13.964 người (gồm 775 người Việt Nam và 13.189 người Khmer), đạt tỷ lệ trên số người đăng ký tiêm là 99,3%. Đã tiêm mũi 2 là 5.220 người (tỷ lệ 37,1%). Tất cả các đơn vị đã triển khai tiêm mũi 2, đặc biệt Hoàng Anh Mang Yang K đã tiêm mũi 3 cho 115 người. Tỷ lệ tiêm đạt 100% ở Dầu Tiếng Kratie/Cambodia, Krông Buk – Ratanakiri và Mang Yang – Ratanakiri. Đồng Nai – Kratie, Đồng Phú – Kratie có tỷ lệ tiêm cao hơn số đăng ký do có công nhân mới tuyển vào tiêm cùng với gia thuộc.

Các đơn vị thành viên tại Lào đã tiêm mũi 1 là 2.827 người (tỷ lệ 52,3%), đã tiêm mũi 2 là 910 người (tỷ lệ 16,8%). Quasa Geruco đã tiêm xong mũi 2 (đạt 100%), Văn phòng đại diện đã tiêm xong mũi 1 (đạt 100%) nhưng chưa tiêm mũi 2. Trong số các đơn vị còn lại, tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt cao ở Việt Lào (74,8%), VRG Oudomxay (72,0%) và Quasa Geruco (69,6%).

Sáng 19/8, Cao su Phước Hòa tổ chức xét nghiệm nhanh định kỳ cho người lao động tại Đội 5, Nông trường Nhà Nai
Hệ thống y tế ngành cao su sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống

Báo cáo tại cuộc họp, bác sĩ Lê Quốc Chính – GĐ Trung tâm Y tế Cao su, Phó BCĐ, cho biết: Sau khi được chỉ đạo của Chủ tịch HĐQT Tập đoàn về chủ trương phát hiện nhanh F0 trong các công ty, tất cả các bệnh viện đồng loạt xét nghiệm nhanh tránh lây nhiễm, riêng TTYT ngành đã xét nghiệm 11.468 lượt người.

Chốt kiểm soát phòng chống dịch tại Cao su Lộc Ninh VKETI

“Các bệnh viện miền Đông, Tây Nguyên đã được các Sở Y tế (được ủy quyền của Bộ Y tế) thẩm đinh đủ điều kiện tiêm vaccine, đã triển khai 15 bàn tiêm, công suất 200 – 300 mũi/ngày. Cụ thể: Bệnh viện Cao su Dầu tiếng đã tiêm hết cho người lao động, Bệnh viện Cao su Đồng Nai đã tiêm 1.105 mũi và hỗ trợ tiêm cho các Khu công nghiệp của Cao su Đồng Nai quản lý được 1.872 mũi. 10 bệnh viện đều tham gia phòng, chống dịch tại địa phương, cử các đôi lưu động, khám sàng lọc các chốt, cử đoàn y bác sĩ bệnh viện điều trị Covid-19 để hỗ trợ…” – BS Chính cho biết.

Bảng tổng hợp tiêm vaccine phòng Covid-19 ở khối cao su trong nước

Tại cuộc họp, các thành viên BCĐ đã có các đề xuất, kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay. Cụ thể: Tập đoàn giao BCĐ chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế Cao su nghiên cứu và triển khai các nội dung liên quan đến tài liệu “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ quan, đơn vị” của Bộ Y tế (tại công văn 6666/BYT-MT ngày 16/8) cho Công ty mẹ Tập đoàn và đồng thời hướng dẫn, tập huấn cho các đơn vị thành viên Tập đoàn bằng hình thức trực tuyến.

Tập đoàn có văn bản yêu cầu các đơn vị thành viên xây dựng kế hoạch, lộ trình tiêm vaccine phòng Covid-19 cho NLĐ đạt tỷ lệ 100% trong năm 2021, với tiêu chí “vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất”. Sớm thông qua và ban hành Quy chế quản lý Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 của Tập đoàn.

Công nhân Nông trường 8, Cao su Phú Riềng giữ khoảng cách tại điểm tập kết mủ, vào sáng 19/8

Tập đoàn tăng cường công tác chỉ đạo phòng, chống dịch đối với khu vực Campuchia khi dịch bệnh ở Campuchia đang diễn biến phức tạp trong khi điều kiện y tế khó khăn. Tập đoàn phối hợp với Công đoàn Cao su Việt Nam nghiên cứu và triển khai biện pháp hỗ trợ vật chất cho các đơn vị thành viên gặp khó khăn trong công tác phòng, chống dịch.

BCĐ phối hợp với Trung tâm Y tế Cao su tổ chức họp trực tuyến với các công ty thành viên tại Campuchia để hỗ trợ, hướng dẫn cụ thể các biện pháp xử lý y tế (truy vết, điều tra dịch tễ, khoanh vùng, cách ly, điều trị, ngăn chặn dịch lây lan). BCĐ chỉ đạo Trung tâm Y tế Cao su hướng dẫn, phối hợp với các cơ sở y tế trực thuộc Tập đoàn triển khai công tác phòng, chống dịch.

Công nhân XNCB Cao su Đồng Nai tiêm vaccine phòng Covid-19
Phát động phong trào hỗ trợ cùng nhau vượt khó

Nỗ lực hỗ trợ giúp người lao động vượt khó, ông Phan Mạnh Hùng – Chủ tịch Công đoàn CSVN, cho biết: “Thời gian qua, CĐ CSVN nắm chắc tình hình cụ thể của các đơn vị, hỗ trợ kịp thời cho các đơn vị khó khăn. BTV CĐ CSVN đã gửi công văn đến Tổng LĐLĐ VN và 20 LĐLĐ các tỉnh có cao su đứng chân để kêu gọi hỗ trợ và phân bổ nguồn vaccine cho NLĐ các công ty cao su. CĐ CSVN cũng đã gửi thống kê 4.540 NLĐ toàn ngành đang sản xuất “3 tại chỗ” và bị ảnh hưởng ngừng, nghỉ việc tạm thời do Covid-19 gửi Tổng LĐLĐ VN. Chính phủ đã đồng ý chủ trương và chỉ đạo Tổng LĐLĐ VN chi hỗ trợ cho NLĐ bị ảnh hưởng do Covid-19”.

Ông Huỳnh Văn Bảo – TGĐ VRG, Trưởng BCĐ, nhận định, BCĐ xác định việc phòng, chống dịch Covid-19 là lâu dài. BCĐ đã trình HĐQT quy chế thành lập Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 của Tập đoàn. Trong thời gian tới, BCĐ tiếp tục theo dõi, hỗ trợ phòng chống dịch một cách liên tục, thường xuyên ở các đơn vị, xử lý khi có tình huống phát sinh.

Tập đoàn tiếp tục quán triệt các đơn vị thành viên kiên trì thực hiện “mục tiêu kép”, trong đó phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe của NLĐ là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu hiện nay. Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, đôn đốc các đơn vị thành viên thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch; tuỳ tình hình thực tiễn triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh phù hợp.

Tiếp tục dùng nhiều biện pháp mở, linh hoạt để tiếp cận nguồn phân bổ vaccine để tiêm phòng Covid-19 cho NLĐ. Tập đoàn tiếp tục rà soát và triển khai đến các đơn vị thành viên xem xét những nơi nào có đủ điều kiện để nhận sự hỗ trợ theo cơ chế của Chính phủ.

Lãnh đạo Cao su Quảng Nam cùng đại diện Công đoàn và Đoàn Thanh niên trao
quà hỗ trợ tại điểm cách ly tập trung thị trấn Tân Bình, huyện Hiệp Đức

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Trần Ngọc Thuận – Chủ tịch HĐQT VRG đánh giá cao hoạt động kịp thời, nhanh chóng, hiệu quả của BCĐ, đảm bảo hiệu quả, hỗ trợ các đơn vị định hướng thực hiện mục tiêu kép. Lãnh đạo Tập đoàn biểu dương các đơn vị triển khai phòng, chống dịch nghiêm túc, đảm bảo an toàn và tổ chức tiêm vaccine cho NLĐ.

“BCĐ tiếp tục theo dõi kiện toàn, để hiệu quả chỉ đạo phòng, chống dịch tốt nhất. Xác định dịch Covid-19 còn phải phòng, chống lâu dài, BCĐ các cấp tiếp tục phát huy tốt công tác phòng chống dịch, để hoàn thành cao nhất kết quả sản xuất kinh doanh năm 2021. Thành lập tổ công tác chuyên ngành, đặt mục tiêu cuối năm 2021, 100% NLĐ và gia thuộc được tiêm vaccine.

Phải linh hoạt trong chỉ đạo và phương pháp, liên tục nắm bắt thông tin chỉ đạo của các cấp, tổ chức thực hiện tất cả giải pháp đảm bảo an toàn cho NLĐ. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nhận thức chung về tư tưởng, thái độ của NLĐ và gia thuộc đối với các chủ trương, chỉ đạo của lãnh đạo Tập đoàn trong công tác phòng, chống dịch; cần có sự chung tay, đồng lòng chung, tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Quán triệt vài trò, trách nhiệm của lãnh đạo đơn vị, lãnh đạo phòng ban trong việc thực hiện mục tiêu kép, vừa tập trung sản xuất kinh doanh, vừa bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch bệnh” – Chủ tịch HĐQT VRG, yêu cầu.

Công đoàn Nông lâm trường Tuy Đức, Cao su Phú Riềng trao tặng khẩu trang, nước rửa tay cho người lao động

“Ngay sau cuộc họp này, lãnh đạo Tập đoàn đề nghị các đơn vị báo cáo ngay bằng văn bản kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19, để Tập đoàn báo cáo các cơ quan chức năng hỗ trợ. Giao CĐ CSVN trích Quỹ 28/10 hỗ trợ ngay con NLĐ đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng… thuộc các tỉnh đang giãn cách xã hội, số tiền 1 triệu đồng/cháu. Tập đoàn phát động phong trào thi đua mở rộng vùng xanh, mở các ATM hỗ trợ miễn phí thuốc, thiết bị y tế, gạo, thực phẩm… để cùng nhau vượt khó. Trung tâm Y tế Cao su thành lập ngay 5.000 – 10.000 túi thuốc, chuẩn bị sẵn khi cần thiết. Yêu cầu các công ty tăng cường đầu tư thiết bị y tế phòng, chống dịch. Các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là công đoàn tích cực hỗ trợ NLĐ, góp phần hoàn thành mục tiêu kép…” – ông Thuận, chỉ đạo.

TRẦN HUỲNH – ẢNH: CTV