banner

Giá cao su dự kiến sẽ tăng trở lại vào cuối năm

Trong khi giá cao su tự nhiên quốc tế vẫn duy trì khá biến động kể từ tháng 9, giá cao su trên thị trường nội địa Ấn Độ tiếp tục lao dốc. Tuy nhiên, vào giữa tháng 11, giá cao su trên cả hai thị trường được dự báo phục hồi nhờ nhu cầu vào cuối năm.

 

Trên thị trường giao ngay, giá cao su RSS 4 (nguyên liệu thô thích hợp cho lốp mành chéo) đã giảm từ 132 rupee/kg vào đầu tháng 9 xuống 123 rupee vào tuần trước. Giá cao su đã ổn định trong đợt gió mùa và lũ lụt tại Kerala.

 

“Sau khi các cơn mưa chấm dứt, khu vực sản xuất cao su tại Kerala hoạt động trở lại đã cải thiện nguồn cung và điều này đã khiến giá điều chỉnh xuống từ mức 132 rupee/kg”, ông Veeresh Hiremath, người đứng đầu phòng nghiên cứu tại Karvy Commodities, cho biết.

 

Bên cạnh đó, trong tháng 8, giá cao su Ấn Độ giao dịch ở mức cao hơn so với sản phẩm của Thái Lan và Malaysia. Cụ thể, giá cao su Ấn Độ tăng 39 rupee/kg so với Thái Lan trong tuần thứ hai của tháng 8 và tăng 38 rupee so với cao su Malaysia. Chênh lệch về giá đã hạn chế nhu cầu đối với cao su Ấn Độ vì các nhà sản xuất lốp muốn nhập khẩu cao su rẻ tiền. Cả nhu cầu và nguồn cung đã không hỗ trợ bất kì xu hướng gia tăng vào về giá.

 

Tuy nhiên, giá cao su quốc tế đã duy trì khá biến động trong giai đoạn này. Trên sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM), giá cao su giao dịch ở mức 164,2 yen/kg vào đầu tháng 9. Giá đạt mức 171,2 yen/kg vào ngày 26/9 và giảm trở lại còn 165,2 yen/kg hai ngày sau đó. Chỉ trong ba phiên giao dịch, giá cao su phục hồi trở lại mức 174 yen/kg. Giá biến động trong khoảng 167 – 174 yen/kg trong vài tuần qua và giao dịch ở mức 166 yen/kg vào cuối tuần trước.

 

“Sự thay đổi và biến động của giá dầu thô đã ảnh hưởng giá cao su tự nhiên trên thị trường quốc tế. Cao su cũng phản ứng với cả những phát triển tích cực và tiêu cực của nền kinh tế vĩ mô”, ông Hiremath nói thêm.

 

Ảnh: Commodity.com

 

Tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là một nhân tố ảnh hưởng tương đối lớn tới giá cao su. Trung Quốc, có thặng dư thương mại với Mỹ, sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn từ các thuế quan thương mại so với Mỹ. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là nhà tiêu thụ cao su tự nhiên lớn nhất và bất kì căng thẳng nào ảnh hưởng tới nhu cầu từ thị trường Trung Quốc sẽ tự nhiên ảnh hưởng tới giá.

 

Dự báo tăng trưởng toàn cầu giảm 0,2 điểm phần trăm của Quĩ tiền tệ Quốc tế (IMF) vì căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các đối tác thương mại sẽ tác động tới toàn bộ thị trường tài chính và cũng không buông tha cao su. Một nhân tố lớn khác cũng ảnh hưởng tới giá cao su là sự biến động và suy yếu của các đồng tiền châu Á. Ngoại trừ yen Nhật, hầu hết các đồng tiền châu Á, gồm cả rupee Ấn Độ, đã suy yếu khi đồng USD trở nên mạnh mẽ.

 

Mặc dù vậy, sự suy yếu của đồng rupee sẽ hỗ trợ giá cao su vì nhập khẩu sẽ trở nên đắt đở hơn và các nhà sản xuất lốp sẽ hạn chế thu mua cao su từ thị trường quốc tế.

 

Theo ông Hiremath, vào giữa tháng 11, nhu cầu cao su được dự báo sẽ phục hồi. Doanh số bán hàng vào cuối năm của các công ty ô tô sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với lốp xe.

 

Việc triển khai những mẫu xe mới cũng hỗ trợ nhu cầu lốp xe. Bên cạnh đó, hầu hết các công ty lốp xe bắt đầu chuẩn bị ngân sách cho việc thu mua trong năm tới và đàm phán giá cả vào cuối năm. Thị trường sẽ trở nên năng động hơn trong thời gian này.

 

“Giá cao su cả trên thị trường nội địa và quốc tế sẽ ghi nhận một số phục hồi trong thời gian này. Giá cao su Ấn Độ có thể vượt qua ngưỡng 121 rupee/kg và lên đến 130 – 132 rupee/kg. Trên thị trường quốc tế, giá cao su TOCOM cũng có thể lên tới 180 yen/kg vào cuối tháng 11”, ông nói thêm.

 

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

https://vietnambiz.vn/gia-cao-su-du-kien-se-tang-tro-lai-vao-cuoi-nam-101988.html