banner

Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Nam làm việc với Lãnh đạo UBND Huyện Hiệp Đức.

Ngày 26/4, Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Nam đã có buổi làm việc với UBND Huyện Hiệp Đức về tình hình phối hợp thực hiện nhiệm vụ trong 4 tháng đầu năm 2024 cũng như thảo luận, cho ý kiến về các nội dung dự thảo trong Quy chế phối hợp giữa hai đơn vị.

Đồng chủ trì buổi làm việc là Ông Nguyễn Văn Nam – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND Huyện Hiệp Đức và Ông Thái Bảo Tri – Bí thư Đảng ủy – Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Nam. Cùng sự tham gia của đại diện các phòng, ban, cơ quan chức năng có liên quan của hai đơn vị và đại diện các xã có cao su đóng chân trên địa bàn huyện.
 

Quang cảnh buổi làm việc.

Theo Báo cáo của Công ty, Thời gian qua, được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, lãnh đạo các huyện, Công ty phát triển được gần 6.000 ha cao su, giải quyết công ăn việc làm và tạo thu nhập cho hàng nghìn hộ gia đình tại địa phương. Tuy nhiên, giá cao su liên tục sụt giảm kết hợp với việc ảnh hưởng liên tiếp của thiên tai bão nên để phát triển Công ty, tăng thu nhập cho người lao động góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương cần phải có những hướng phát triển mới phù hợp với thực tiễn, đặc biệt đối với những diện tích cao su bị thiệt hại do thiên tai năm 2020.
Qua thời gian nghiên cứu xây dựng định hướng phát triển của Công ty, công ty dự kiến chuyển đổi mục đích sử dụng đất để phát triển các cụm công nghiệp và khu dân cư hoặc phát triển nông nghiệp công nghệ cao đối với những diện tích đất thuận lợi về địa hình, giao thông. Nghiên cứu trồng xen vào vườn cây cao su để tận dụng quỹ đất, phát triển kinh tế, tăng thu nhập trên đất đối với những diện tích cây cao su bị thiệt hại nặng do bão.
 

Ông Thái Bảo Tri – Tổng Giám đốc Công ty phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Ông Thái Bảo Tri – Tổng Giám đốc Công ty cho biết: Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Nam luôn ủng hộ chủ trương phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đặc biệt là xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, Công ty sẽ phối hợp có trách nhiệm với các cấp chính quyền địa phương để thực hiện thủ tục bàn giao mặt bằng sớm nhất. Mong các đơn vị có liên quan, phối hợp chặt chẽ trong quá trình đo đạc đưa ra số liệu chính xác giúp Công ty hoàn thiện hồ sơ trình Tập đoàn đảm bảo không có chênh lệch sai sót về số liệu, cũng như tiến độ thực hiện các dự án của huyện. Đề nghị UBND Huyện, trung tâm quản lý phát triển quỹ đất và xã thực hiện chuyển tiền đền bù tránh ảnh hưởng đến công tác kiểm toán sau này của Công ty khi thu hồi đền bù chậm trễ.
Trong quá trình khai thác khoáng sản của địa phương đang ảnh hướng đến môi trường, người dân cũng như chất lượng sản phẩm mủ trên vườn cây, Mong rằng UBND huyện Hiệp Đức, Phòng Tài nguyên Môi trường phối hợp làm việc với đơn vị khai thác có các giải pháp tránh làm ảnh hưởng đến đời sống cũng như chất lượng sản phẩm mủ của doanh nghiệp.
Việc quản lý NLĐ trên địa bàn huyện hiện nay gặp những khó khăn nhất định, Công ty đã thực hiện siết chặt các quy chế, quy định đảm bảo NLĐ trên địa phương thực hiện nghiêm túc tránh tình trạng trôm cắt mủ, buôn bán trái phép sản phẩm mủ, thực hiện khai thác mủ ko đúng nội quy. Bên cạnh đó, Công ty cũng đã thực hiện thu tuyển lao động ở địa phương khác đến làm việc nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt mủ cao su cũng như giúp NLĐ tại địa phương thay đổi tư duy, chuyên tâm làm việc một cách nghiêm túc, cải thiện đời sống của người dân làm cao su.
Trong thời gian qua, Công ty đã phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan chức năng xử lý các trường hợp trộm cắp, đánh người của Công ty. Hy vọng rằng, thời gian tới  giữa hai đơn vị sẽ phối hợp tốt hơn nữa trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ đất đai, tài sản nhà nước và sản phẩm của Công ty. Mong rằng trong Quy chế phối hợp giữa Công ty và UBND Huyện Hiệp Đức sắp tới sẽ thành lập Ban chỉ huy thống nhất, ban hành quy chế hoạt động cụ thể giúp đảm bảo ANTT, bảo vệ sản phẩm mủ trên địa bàn huyện, góp phần giúp Công ty hoàn thành nhiệm vụ SXKD.
 

Ông Nguyễn Văn Nam – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND Huyện Hiệp Đức phát biểu tại buổi làm việc.

Trả lời các ý kiến từ phía Công ty, Ông Nguyễn Văn Nam – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND Huyện Hiệp Đức cho biết: Lãnh đạo huyện đánh giá cao tính chủ động, tích cực của Công ty trong công tác phối hợp với huyện, nhờ đó tháo gỡ những vướng mắc khó khăn trong thời gian qua.
Đối với diện tích đất không sử dụng hoặc sử dụng rồi mà chưa đc cấp, cần khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ, phối hợp với huyện kiểm tra tổng hợp trình cấp có thẩm quyền thẩm định có quyết định giao đất về địa phương. Đề nghị Công ty quan tâm sâu sát, đến hết tháng 9 cần hoàn tất các nội dung về đo đạc diện tích cao su trên địa bàn huyện. Bổ sung, điều chỉnh thêm một số nội dung trong Quy chế phối hợp như: Tổ chức thực hiện các hoạt động giao lưu VHVN – TDTT tăng tính đoàn kết và mối quan hệ giữa hai đơn vị.
Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND Huyện yêu cầu các xã và các đơn vị liên quan có biện pháp xử lý trong việc khai thác khoáng sản gây ảnh hưởng đến môi trường và chất lượng sản phẩm mủ của Công ty. Hạn chế tối đa việc điều chỉnh thông tin không cần thiết nhằm giúp Công ty thuận lợi hơn trong quá trình thực hiện thủ tục hồ sơ trình cấp có thẩm quyền. Đất trong quy hoạch, sử dụng đầu tư các công trình cần rà soát số liệu cụ thể, thực hiện chi trả đền bù cho Công ty theo đúng quy định.
Trong những năm qua hoạt động trồng và khai thác mủ cao su trên địa bàn đã góp phần giúp địa phương phát triển kinh tế xã hội, mong rằng Công ty sẽ duy trì phát triển tốt hơn nữa giúp huyện Hiệp Đức ngày càng phát triển cũng như giải quyết công ăn việc làm cho bà con trên địa bàn huyện, Ông Nguyễn Văn Nam chia sẻ.
Dự kiến Lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa hai đơn vị sẽ thực hiện trong quý II năm 2024.

Đài Trang