banner

Phun thử nghiệm thuốc phòng bệnh phấn trắng kết hợp phân bón lá trên vườn cây cao su kinh doanh.

Năm 2023 diện tích vườn cây kinh doanh bị nhiễm bệnh phấn trắng, héo đen đầu lá và rụng lá từ 2-3 lần trong năm. Đứng trước tình trạng bệnh của năm vừa qua, năm 2024 Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Nam đã  xây dựng kế hoạch triển khai phun thử nghiệm phòng bệnh phấn trắng kết hợp phun phân bón lá bằng thiết bị bay không người lái UVA trên vườn cây kinh doanh của NTCS Nông Sơn và NTCS Trà Nô.

Thiết bị bay không người lái thực hiện phun thuốc từ trên cao.

Được biết, Thiết bị bay không người lái (drone) đã và đang được sử dụng  trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam cũng như một số nước trên thế giới. Đây là thiết bị được tích hợp các tính năng như phun thuốc bảo vệ thực vật, bón phân, tưới tiêu, giám sát vườn cây… hỗ trợ trong việc thiết lập bản đồ, có thể lập trình sẵn đường bay, đường phun và liều lượng thuốc phun ra. Ngoài ra, với chức năng cảm biến thiết bị này có thể sử dụng được ở những vùng đồi núi và nhận diện phun với khoảng cách gần, giúp tiết kiệm lượng thuốc cũng như mật độ phun đều hơn.

Hình ảnh thiết bị bay không người lái thực hiện phun thuốc từ trên cao.

Đối với vườn cây phun thử nghiệm tại NTCS Nông Sơn và NTCS Trà Nô với tổng diện tích 189,40 ha. Sau khi vườn cây rụng lá, bắt đầu nhú chân chim, tiến hành phun thuốc hai lần, lần 1: Phun thuốc Chevil 5SC + Chất bám dính; lần 2: Phun thuốc Chevil 5SC + Chất bám dính + Phân bón lá. Với dung tích bình phun 40 lít, drone có thể phun hết 1 ha và bay khoảng 10p thay pin 1 lần, chi phí phun tính bình quân là 700.000đ/ha/lần phun. Kết quả ban đầu cho thấy, bộ tán lá cây chưa ghi nhận lá rụng do bệnh gây ra, những vườn cây được phun thuốc và phân hiện nay lá đã ra màu xanh chuối, mức độ ra lá của vườn cây được phun ra nhanh hơn vườn cây không được phun.

Thực hiện đổ thuốc vào máy, chuẩn bị bay.

Ông Nguyễn Văn Quyết – Trưởng Phòng Quản lý Kỹ thuật Công ty cho biết “Việc đưa drone vào sử dụng phun thuốc tại các vườn cây cao su sẽ giúp khắc phục được những hạn chế của phun thủ công không đồng đều, đặc biệt là tránh tiếp xúc hóa chất giúp bảo vệ sức khỏe cho người lao động và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế như: do đặc thù địa hình của Quảng Nam sẽ khó khăn trong quá trình vận chuyển thuốc vận hành máy làm mất nhiều thời gian, địa hình đồi núi cần điều chỉnh thủ công thêm trong quá trình bay đòi hỏi kỹ thuật bay của người lái phải chuyên nghiệp, thời điểm rụng lá của vườn cây không tập trung cũng là yếu tố quan trọng làm hạn chế tính hiệu quả, khó có sự đồng nhất”.

Hình ảnh vườn cây cao su ra lá sau khi được phun 25 ngày.

Đài Trang.